4 vấn đề "sinh tồn" của bạn trẻ trong cách mạng công nghiệp 4.0

2615 Lượt xem

Có rất nhiều bạn trẻ còn vẫn đang mung lung chưa hiểu " Cách mạng công nghiệp 4.0 là gì" làm sao khi ra trường TÌM VIỆC LÀM được  hay bắt đầu từ đâu để khởi nghiệp. Những câu hỏi này được chúng tôi tổng hợp và hãy nghe lời giải đáp từ Tiến sĩ Lê Thẩm Dương nhá.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là xu hướng hiện tại của tự động hóa và trao đổi dữ liệu trong công nghệ sản xuất. Nó bao gồm các hệ thống mạng vật lý, mạng Internet kết nối vạn vật và điện toán đám mây. Công nghiệp 4.0 tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo ra các “nhà máy thông minh” hay “nhà máy số”.

Cách mạng công nghiệp lần thứ tư ra đời dựa trên cơ sở nền tảng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ ba, nội dung chủ yếu là các phát minh, phát kiến và sự kết hợp của ba “đại xu hướng”: vật lý, số hóa và sinh học, hay là sự kết hợp của ba thế giới: thế giới vật chất, thế giới ảo (thế giới số) và thế giới sinh vật. Đây là cuộc cách mạng phát triển mạnh mẽ với tốc độ chóng mặt lên đến cấp số nhân so với 3 cuộc cách mạng trước. Đặc trưng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đó chính là sự hợp nhất về mặt công nghệ, cũng từ đó xóa bỏ ranh giới giữa các lĩnh vực vật lý, kỹ thuật số và sinh học, đem lại sự kết hợp giữa hệ thống ảo và thực thể.

Đây chính là một “cơ hội ngàn vàng” nhằm thu hẹp khoảng cách thế giới phẳng của các nước đang phát triển với các nước phát triển. Ở Việt Nam chúng ta, khó khăn xuất phát từ chính đặc điểm của nền kinh tế Việt Nam. Nguyên nhân chủ yếu đó là do sự chuyển dịch cơ cấu lao động còn chậm chập so với chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Do đó, các nhà chiến lược phát triển kinh tế sẽ phải biết áp dụng những mặt mạnh, hạn chế những mặt yếu để hội nhập vào cuộc cách mạng này, đưa đến sự tăng trưởng kinh tế.

4 van de sinh ton cua ban tre trong cach mang cong nghiep 4.0


Đối mặt với thực trạng này TS lê Thẩm Dương đã phân tích kĩ lưỡng khái niệm về cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và đề ra những hướng giải quyết cho giới trẻ, 4 hướng giải quyết đó là: hiểu chính mình, hiểu nghề, hiểu thời thế (cách mạng công nghiệp 4.0) và lựa chọn chính xác.

TS Dương cho rằng “hiểu nghề” có thể đọc trong sách bởi vì hiện nay có rất nhiều sách phân tích kĩ lưỡng về các ngành nghề để sinh viên tìm hiểu. Quan trọng nhất vẫn là sinh viên phải hiểu được chính mình, phải nắm được sở trường, sở đoản của mình là là gì. Từ đó, hãy nghiêm túc với tương lai, xác định rõ con đường đi của bạn.

Sau khi giải quyết được những vấn đề đầu tiên, việc cuối cùng là hãy đưa ra sự lựa chọn. Bạn cảm thấy đối với năng lực của mình thì có thể làm những nghề nào, tìm hiểu thông tin về nghề đó, xu hướng của thời đại và ngành nghề mà bạn mong muốn. TS Lê Thẩm Dương chia sẻ: "Cách mạng công nghiệp 4.0 đang xảy ra và diễn biến của nó không ai ngờ được, trong khi đó, sinh viên lại ảo tưởng rất nhiều, đánh giá chính mình cao hơn thực tế. Vì vậy, các bạn phải tự hướng nghiệp, những kẻ dại khờ chỉ có nhận lấy thất bại, hãy xông sáo để trở thành một người năng động, hiểu nhiều và làm được nhiều việc".

4 van de sinh ton cua ban tre trong cach mang cong nghiep 4.0

Cách mạng công nghiệp 4.0 - Cơ hội và thách thức

Cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ vừa là cơ hội cũng vừa là thách thức đối với chúng ta, có hội bởi từ đây các trường đại học sẽ mở rộng quy mô đào tạo liên kết với các trường nước ngoài, cho sinh viên 2 nước giao lưu học hỏi với nhau. Tuy nhiên, nó cũng là cách thức đối với chúng ta, trí tuệ nhân tạo sẽ dần lấn sân sang trí tuệ con người, điều này sẽ đào thải thẳng tay những người không có năng lực.

Ông đặt câu hỏi để mỗi bạn sinh viên tự nhìn lại mình: “Các bạn sinh viên đang ở nhiều điểm xuất phát khác nhau. Có người đang ở trình độ cách mạng công nghiệp 1.0, 2.0, 3.0. Chúng ta muốn tiến lên cách mạng công nghiệp 4.0 phải biết rõ bản thân đang ở mức độ nào, để bằng mọi giá tiếp cận 4.0”.

>>> Tìm thêm cho mình nhiều cơ hội việc làm với những thách thức, mức lương hấp dẫn nhất tại https://timviec365.vn/tim-viec-lam.html​

TS Dương khuyên các bạn phải giải quyết 4 vấn đề hướng nghiệp mà ông đã nêu ra. “Ra khỏi trường, phải tự mình TÌM VIỆC LÀM THÊM để làm. Bạn phải có tinh thần khởi nghiệp, tự lựa chọn cơ hội của chính mình bởi vì cơ hội rất nhiều. Ví dụ như bạn học nông nghiệp, tự mình mở một trang trại; bạn học kinh tế, tự mình lập một kế hoạch, hoàn thành từ A->Z... Bạn chắc chắn sẽ thành công”