Bài toán việc làm luôn là một bài toán phức tạp đối với các  sinh viên đi làm thêm khi bắt đầu mới ra trường. Hầu hết các nhà tuyển dụng đều đòi hỏi ứng viên có kinh nghiệm nhưng với sinh viên mới ra trường thì lấy đâu ra kinh nghiệm. Yêu cầu này quả thực quá khó với sinh viên hiện nay. Bí quyết xin việc cho sinh viên mới ra trường bạn có thể xem qua dưới đây.

Sinh viên đi làm thêm tìm công việc đúng ngành khi ra trường

Rời khỏi ghế nhà trường, hành trang mà các bạn sinh viên mang vào đời là những lý thuyết xa rời thực tế. Nếu như bạn muốn làm một chuyên viên, một cán bộ thì bạn phải được đào tạo về kỹ năng thực tế làm việc hoặc bạn đã làm công việc cho  sinh viên đi làm thêm trong thời gian học. Bởi một tình trạng hiện nay là các bạn sinh viên mới ra trường không biết thực hiện công việc của mình như thế nào. Những lý thuyết khác xa so với thực tế khiến nhiều bạn đôi khi không thể chịu được áp lực công việc. Bạn hãy tìm những công việc liên quan đến ngành nghề mình học ví dụ như bạn học kế toán thì bạn hãy tìm công việc như nhân viên văn phòng, thu ngân, thư kí, kế toán kho… Những công việc thu ngân, bán hàng dù lương có thể cao nhưng chỉ có thể làm tạm thời để có thêm những hiểu biết. Hãy cố gắng tìm các công việc chuyên môn dù khởi đầu lương của bạn khá thấp. 
 
Xem thêm >> Tuyển dụng sinh viên làm thêm 
 
 

 

Hãy bắt đầu từ công ty nhỏ

Nhiều bạn sinh viên khi ra trường vẫn có những ảo tưởng là mình sẽ được làm việc trong một công ty lớn. Nhưng các bạn trẻ à, hãy bớt ảo tưởng đi. Bởi những công ty lớn sẽ chẳng bao giờ thuê một người chưa từng có kinh nghiệ hay tiếp xúc thực tế như các bạn đâu. Hãy bắt đầu công việc ở một công ty nhỏ. Bởi cơ hội việc làm sẽ cao hơn. Với các công ty lớn, họ đòi hỏi chuyên môn, năng lực, kinh nghiệm khá khắt khe. Với những công ty nhỏ, sinh viên đi làm thêm khi ra trường sẽ có cơ hội học tập nhiều hơn, được làm nhiều việc hơn và trau dồi được chuyên môn nhiều hơn. 

Tìm hiểu kỹ công ty mà mình tham gia ứng tuyển

Hiện nay, sinh viên đi làm thêm khi ra trường khi đi phỏng vấn hay nộp hồ sơ xin việc vào một công ty nhưng lại chẳng tìm hiểu kỹ về công ty mà bạn ứng tuyển. Một nhà tuyển dụng sẽ chẳng hài lòng khi bạn ứng tuyển vào công ty của họ mà không hề biết gì về công ty, không biết họ kinh doanh hay làm về lĩnh vực gì. Hãy tìm hiểu thật kỹ về công ty mà bạn ứng tuyển nhé. 
Trên đây là những kinh nghiệm đi xin việc mà tôi đúc kết ra. Còn nếu bạn vẫn đang là sinh viên thì hãy học tập chăm chỉ nhé. Những sinh viên chuẩn bị rời khoiri ghế nhà trường hãy chuẩn bị cho mình thật kỹ để có thể xin được một công việc phù hợp với bản thân nhé.