Nhà tuyển dụng nhận được vô số đơn xin việc làm để sàng lọc hàng ngày vậy nên nếu muốn nhận được một cuộc phỏng vấn, bạn sẽ cần chứng minh mình trong hồ sơ lý lịch và đơn xin việc. Trong khi đối với một số công việc bạn sẽ được yêu cầu gửi chỉ một CV và đơn xin việc, vậy nên hãy chuẩn bị thật kỹ các thông tin để viết đơn xin việc chuẩn mẫu nhất.

Trước khi bạn bắt đầu viết đơn xin việc

Thông thường trước khi bắt tay vào việc tạo và tải đơn xin việc thì chúng ta sẽ không thể bỏ qua việc tham khảo nhanh các mẫu đơn xin việc để biết cách bắt đầu từ đâu. Nhất là đối với những ai chưa từng xin việc làm thì đây là một khâu quan trọng không thể thiếu!

Vì việc tìm hiểu sẽ làm cho công việc dễ dàng hơn nhiều. Tập hợp tất cả thông tin bạn cần, bao gồm chi tiết về thành tích học tập, lịch sử việc làm và thông tin liên lạc của bạn cho trọng tài của bạn.

Bạn sẽ tạo ấn tượng đầu tiên tuyệt vời nếu bạn làm nghiên cứu của mình tìm ra mục tiêu của công ty bạn đang áp dụng, lĩnh vực họ hoạt động và đối thủ cạnh tranh chính của họ là ai. Duyệt các kênh truyền thông xã hội của họ là một nơi tốt để bắt đầu. Nghiên cứu mô tả công việc để bạn có thể tham khảo lại các kỹ năng và phẩm chất cụ thể mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm khi bạn hoàn tất biểu mẫu. Cuối cùng, hãy đọc kỹ các hướng dẫn để đảm bảo rằng bạn hoàn tất các phần chính xác của biểu mẫu và biết thời hạn cuối cùng.

Những gì cần đưa vào đơn xin việc

Mẫu đơn đăng ký nên làm cho nhà tuyển dụng muốn gặp bạn để tìm hiểu thêm và thể hiện kỹ năng của bạn. Các phần điển hình của mẫu đơn bao gồm:

Thông tin cá nhân: cung cấp các chi tiết cơ bản, chẳng hạn như tên và địa chỉ email.

Nền tảng giáo dục: cung cấp thông tin về thành tích học tập của bạn, bao gồm các tổ chức bạn đã tham dự, các khóa học được lấy và bằng cấp đạt được.

Kinh nghiệm làm việc: liệt kê lịch sử việc làm của bạn và mô tả các nhiệm vụ và trách nhiệm chính của bạn trong mỗi vai trò, nhấn mạnh những mối quan hệ gần gũi nhất với công việc bạn đang nộp đơn xin.

Các câu hỏi dựa trên năng lực: đưa ra các ví dụ cụ thể về thời điểm bạn đã chứng minh các kỹ năng cần thiết cho vai trò này. Tránh mơ hồ, và đừng lãng phí không gian bằng văn bản về các kỹ năng bạn có mà không có liên quan.

Giới thiệu thông tin cá nhân: viết một trường hợp được cấu trúc tốt, được tranh luận tốt rằng bạn là người thích hợp cho công việc, một lần nữa đề cập đến đặc điểm kỹ thuật của người được nêu trong quảng cáo.

Đừng ngại tự PR bản thân

Thể hiện niềm đam mê của bạn đối với công ty hoặc công việc và bất kỳ thành tựu nào trong quá khứ bạn có thể liên quan đến vai trò. Khi viết câu trả lời của bạn, luôn luôn xem xét những gì các nhà tuyển dụng kỹ năng muốn và làm thế nào bạn có thể cho thấy rằng bạn có chúng. Hầu hết các mẫu đơn xin việc cũng sẽ yêu cầu bạn cung cấp chi tiết của ít nhất hai người có thể cung cấp tài liệu tham khảo. Đôi khi bạn có thể được yêu cầu đính kèm một CV và hồ sơ lý lịch.

Cách chỉnh sửa đơn xin việc của bạn

Tinh chỉnh phong cách viết của bạn sẽ cải thiện chất lượng đơn xin việc của bạn. Các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm các ứng viên tự tin có thể thuyết phục họ về khả năng cũng như chứng minh sự phù hợp của bạn bằng cách đưa ra ngắn gọn, đến mức điểm và câu trả lời tích cực.

Bạn cũng nên: sử dụng động từ điện như chuyển đổi, phân phối, đạt được và truyền cảm hứng, chọn các từ mô tả như hiệu quả, nhất quán, được xác định và có thể thích nghi, tập trung trả lời các câu hỏi và tránh quấy rầy hoặc quá mơ hồ, chọn ví dụ phù hợp về thành tích của bạn từ trải nghiệm quá khứ, thể hiện sự nhiệt tình cho vai diễn, đảm bảo chính tả và ngữ pháp của bạn là chính xác.

Ngoài ra cũng hãy hỏi người khác, chẳng hạn như một cố vấn nghề nghiệp, phụ huynh hoặc bạn bè, để đọc qua mẫu đơn của bạn. Một cặp mắt thứ hai sẽ giúp chọn ra các lỗi mà bạn có thể không phát hiện ra.

Chú ý đến thông tin cá nhân

Bạn không bắt buộc phải cung cấp chi tiết về tuổi tác, sắc tộc, giới tính, tôn giáo hoặc khuynh hướng tình dục của bạn trên một mẫu đơn và không nên yêu cầu họ. Chỉ cung cấp thông tin mà bạn cảm thấy sẽ hỗ trợ ứng dụng của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể được yêu cầu cung cấp các chi tiết này trên một mẫu cơ hội bình đẳng bí mật. Thông thường trang cuối cùng của một đơn xin việc hoặc trang hoàn toàn riêng biệt sẽ được sử dụng dể viết thêm thông tin, biểu mẫu này chỉ được sử dụng để theo dõi cam kết của người sử dụng về sự bình đẳng và đa dạng. Nó không nên được nhìn thấy bởi những người tham gia tuyển dụng cho vai trò hoặc được sử dụng trong quá trình lựa chọn.

Nộp đơn xin việc trực tuyến

Bạn sẽ hoàn thành phần lớn các mẫu đơn xin việc trực tuyến. Trên hầu hết các trang web của nhà tuyển dụng đăng ký chi tiết của bạn có nghĩa là bạn có thể lưu công việc của bạn khi bạn đi, có nghĩa là bạn không phải hoàn thành các hình thức xin việc trong một thời gian. Bằng cách gửi một đơn xin việc trực tuyến bạn có thể khiến thông tin đến với nhà tuyển dụng nhanh chóng hơn và không tốn thời gian phải đến tận nơi để nộp hồ sơ.

Gõ câu trả lời của bạn vào một trình xử lý văn bản, trước khi sao chép và dán chúng vào biểu mẫu ứng dụng, dễ dàng hơn việc nhập trực tiếp vào trình duyệt web. Bạn sẽ cần phải kiểm tra lại định dạng của mình khi bạn sao chép và dán ví dụ: nếu bạn đã vượt qua số từ, biểu mẫu trực tuyến có thể chỉ đơn giản là cắt các kết thúc câu trả lời của bạn sẽ không có nguy cơ mất tiến trình nếu phiên đăng nhập của bạn hết giờ.

Hoàn thành những bước làm trên giúp bạn tăng cơ hội  trúng tuyển với đơn xin việc hoàn chỉnh và sẽ không khó nếu bạn tham khảo những mẫu đơn xin việc chuyên nghiệp để xây dựng cho bản thân một bản đơn xin việc thông qua trang thông tin về tuyển dụng việc làm Timviec365.vn.

In mẫu đơn đã hoàn thành và đọc qua trước khi bạn gửi, vì dễ dàng phát hiện lỗi chính tả và ngữ pháp hơn trên trang in thay vì trên màn hình. Cuối cùng, đảm bảo rằng bạn đã đính kèm bất kỳ tài liệu được yêu cầu nào, chẳng hạn như CV của bạn và nhấp vào gửi để gửi đơn đăng ký xin việc của bạn. Bạn sẽ nhận được email xác nhận rằng biểu mẫu của bạn đã được nhận.