Sinh viên làm thêm bán thời gian là điều chẳng còn xa lạ nữa. Đi làm thêm để lấy kinh nghiệm và có thêm thu nhập là điều tốt. Nhưng sinh viên làm thêm bán thời gian cũng cần phải lưu ý một vài điều sau để tránh mắc phải những sai lầm cũng như bị thiệt thòi.

Sinh viên làm thêm bán thời gian phải biết rõ công việc mình làm 

Bạn nên trực tiếp gọi điện đến công ty hoặc là đến tận nơi hỏi về công việc của bạn là gì? Chế độ đãi ngộ ra làm sao? Bạn nên hỏi thật kỹ bởi vì sinh viên đi làm thêm nên sẽ không thể nào biết hết được những công việc đòi hỏi khả năng quá cao.  Nếu như công ty đó trả lời kiểu mập mờ không rõ ràng thì bạn nên suy nghĩ kỹ xem công ty đó như thế nào, nếu như lo lắng rằng công ty đó lừa đảo thì bạn có thể nghỉ và đi tìm nơi khác để tránh bị họ lợi dụng. Hãy tìm hiểu những thông tin về nơi bạn định ứng tuyển trước để tránh được những tình huống lừa đảo. 

Cẩn thận với thời gian thử việc là điều mà sinh viên đi làm thêm cần chú ý

Nhiều công ty hiện nay có chiêu trò tuyển dụng sinh viên làm thêm vô cùng hấp dẫn nhưng thời gian thử việc lại khá lâu, 2 tháng là đã quá lâu rồi. Thực chất là họ muốn lợi dụng sức lao động của bạn để làm việc không công cho họ mà thôi. Các bạn sinh viên làm thêm bán thời gian thường không mấy để ý đến việc này. Khi được nhận vào làm là cảm thấy rất may mắn rồi và chỉ biết lao vào đi làm thêm kiếm tiền để trang trải cuộc sống mà không biết rằng công ty đó đang lợi dụng bạn. Sinh viên đi làm thêm nên cảnh giác với những công ty tuyển nhân viên partime mà thời gian thử việc quá lâu. 
 
 

Những lưu ý cho sinh viên đi làm thêm 
 

Sinh viên đi làm thêm cẩn thận với lừa đảo trên mạng

Nhiều bạn sinh viên làm thêm bán thời gian ngoài việc bạn bè, người thân giới thiệu thì cũng có tham khảo trên các website tìm việc. Tuy nhiên thì các bạn nên cẩn thận với những chiêu trò lừa đảo hiện nay rất nhiều, họ lợi dụng tâm lý muốn tìm việc làm để lừa sinh viên. Nếu như bạn đăng kí ứng tuyển trên mạng thì cần phải chú ý:
- Nếu như bạn được gọi tới phỏng vấn thì địa điểm phỏng vấn phải là công ty. 
- Nhiều công ty lừa đảo sẽ mời bạn đến plaza hay các tòa nhà lớn để đánh lừa bạn. Họ sẽ lấy cớ là đông nên mời bạn ra quán café  để phỏng vấn thì bạn nên cảnh giác. 
- Khi sinh viên tìm việc làm thêm đi phỏng vấn đừng để họ mượn xe hay điện thoại của bạn hay bất kỳ tài sản nào. Bạn nên cẩn thận với những chiêu trò này nếu không bạn sẽ bị lừa và mất mát đấy.
- Nhiều công ty bắt bạn phải nộp tiền thế chấp hay phí nào đó thì đừng dại mà nộp nhé. Bạn sẽ mất số tiền đó mà không nhận được công việc nào đâu. 
Trên đây là một số lưu ý cần cho các bạn sinh viên làm thêm bán thời gian, hãy tỉnh táo và tìm kiếm một công việc phù hợp với bản thân nhé. Bài viết này chúng tôi đã chia sẻ đến bạn về Những lưu ý cho sinh viên đi làm thêm hy vọng rằng sẽ giúp ích cho các bạn sinh viên đang muốn tìm kiếm một việc làm thêm. Đi làm thêm là tốt nhưng cũng cần phải cẩn thận để không bị thiệt nhé. Chúc các bạn may mắn.