Sinh viên đi làm thêm không chỉ là để kiếm thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống mà còn là để học hỏi và kiếm thêm thu nhập, rèn luyện những kiến thức mà mình học được. Vậy những ngành nghề nào sinh viên đi làm thêm vừa đúng với chuyên ngành vừa kiếm được thu nhập? Hãy đọc bài viết dưới đây để biết được câu trả lời nhé.  

Sinh viên đi làm thêm - Công nghệ thông tin (CNTT)

Nhu cầu đi làm thêm của sinh viên CNTT khá cao, các bạn sinh viên từ năm 2 trở lên có thể kiếm việc làm thêm cho các công ty công nghệ nhỏ. Với những sinh viên đi làm thêm ngành CNTT có rất nhiều sự lựa chọn cho các bạn từ đơn giản đến phức tạp như công việc quản trị mạng lập trình viên, thiết kế hệ thống, bảo mật và an ninh mạng, thiết kế website, làm SEO… Mức thu nhập khi đi làm thêm của các bạn sinh viên CNTT cũng khá đa dạng, trung bình trong khoảng 2-8 triệu đồng/tháng. Các công ty công nghệ nhỏ thường tuyển dụng sinh viên làm thêm để giảm bớt chi phí. 
Thực tế khi sinh viên đi làm thêm thì còn giúp cho các bạn rèn luyện kiến thức chuyên môn, tích lũy được nhiều kinh nghiệm làm việc để các bạn có thể dễ dàng xin việc vào các công ty lớn sau khi ra trường.                                                                                                                                                   

Sinh viên đi làm thêm - Mỹ thuật đa phương tiện                                                        

Ngành mỹ thuật đa phương tiện có một đặc thù là các bạn sinh viên đi làm thêm có thể nhận công việc với tư cách cá nhân hay theo nhóm về nhà làm hay đến văn phòng công ty làm việc. Công việc cũng rất đa dạng, như thiết kế các ấn phẩm truyền thông (poster, standee, banner…), quay và dựng đồ họa clip, thiết kế infographic…

 

Những ngành nghề nào sinh viên đi làm thêm theo đúng chuyên ngành học?


Báo chí
Ngành báo chí là một ngành mà sinh viên nên đi làm thêm thật nhiều. Bơi vì đặc thù của ngành này chính là viết, và thực tế nghề nghiệp. Các bạn sinh viên đi làm thêm để tích lũy kinh nghiệm viết bài cũng như hoàn thiện cho bản thân những kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ báo chí. Sinh viên báo chí có khá nhiều lựa chọn, như cộng tác viên cho các cơ quan báo chí, tham gia dẫn chương trình, cộng tác viên ảnh, tổ chức sự kiện - truyền thông… Thu nhập của các bạn, theo đó, cũng khá đa dạng, phụ thuộc vào công việc làm thêm đã lựa chọn.

Kinh tế
Ngành kinh tế là một ngành có các bạn sinh viên vô cùng năng động. Với ngành này các bạn sinh viên đi làm thêm có thể lựa chọn nhiều công việc để tích lũy kinh nghiệm cũng như có khoản thu nhập ổn định như các vị trí như PG, bán hàng thời vụ, hay làm cộng tác viên marketing…  
Trong số những công việc trên thì bán hàng là việc làm mà sinh viên tìm việc làm thêm lựa chọn nhiều nhất. Bởi vì công việc này mang lại khá nhiều kỹ năng cũng như tích lũy cho các bạn nhiều kinh nghiệm nhất.

Sư phạm
Những sinh viên ngành sư phạm có thể lựa chọn cho mình công việc đi dạy gia sư để kiếm thêm thu nhập cũng như tích lũy thêm kinh nghiệm giảng dạy và những kỹ năng sư phạm. Đây được xem là một trong những cách tốt nhất để rèn luyện kiến thức cũ đã học ở cấp 3
Nhu cầu thuê gia sư ở các  TP lớn là rất lớn vì vậy các bạn sinh viên đi làm thêm đừng lo lắng mình không tìm được công việc này. Các bạn liên hệ với các trung tâm gia sư để đăng kí nhận lớp dạy. Nhưng nhớ là hãy lựa chọn những trung tâm uy tín nhé. 
Sinh viên đi làm thêm ngày nay là quá phổ biến. Nhưng để tìm được công việc làm thêm đúng với chuyên ngành bạn đang theo học thì quả thực là không dễ dàng gì. CNTT, mỹ thuật đa phương tiện… là những ngành đào tạo có tính thực hành cao, vì vậy các bạn sinh viên nên sớm ra ngoài làm việc để có thêm những kinh nghiệm làm việc cũng như trau dồi các kỹ năng chuyên môn cho bản thân mình.