Nghỉ hè, các bạn sinh viên đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập. Nghề gia sư là một trong những lựa chọn hàng đầu của các bạn sinh viên đi làm thêm. Những tưởng rằng đây làm một công việc làm thêm lương cao, nhàn hạ nhưng thực tế lại phũ phàng hơn thế nhiều. Nhiều bạn sinh viên rơi vào trường hợp dở khóc dở cười. Bài viết này chúng tôi xin chia sẻ đến với các bạn những mặt của công việc gia sư.

Sinh viên đi làm thêm gia sư may mắn gặp được phụ huynh thoáng

Nhiều bạn sinh viên đi làm thêm may mắn được trung tâm giới thiệu đến những gia đình phụ huynh khá thoải mái và tâm lý. Như bạn Nguyễn Thị Nhung – sinh viên đại học Xã hội và nhân văn được trung tâm giới thiệu dạy kèm môn Văn cho một em học sinh lớp 7 ở trên đường Trần Hưng Đạo. Dạy hiệu quả nên học sinh tiến bộ hẳn nên Nhung được gia đình quý và tin tưởng với phương pháp dạy học của Nhung. Gia đình phụ huynh còn thưởng thêm cho Nhung để hỗ trợ Nhung đi lại và trả giúp Nhung số tiền đặt cọc ở trung tâm nữa. Giờ đây, Nhung có một mức thu nhập khá ổn định và có thể tự xoay sở cho cuộc sống của bản thân mình.
Dù không phải là những cô giáo, hay sinh viên sư phạm nhưng niềm vui ấy sẽ giúp những sinh viên đánh bât mọi gian nan, thử thách.

Gia sư cũng phải... "sang chảnh"

Gia sư cũng được ví như nghề “làm dâu trăm họ” bởi không dễ gì có thể làm hài lòng phụ huynh và học sinh được. Nhiều bạn sinh viên gặp rất nhiều rắc rối khi làm công việc này, thậm chí là ngay giai đoạn làm việc với trung tâm.

Nhiều bạn sinh viên đi làm thêm công việc gia sư không hiểu được chấp nhận vì thiếu trình độ sư phạm thiếu kiến thức chuyên môn, chưa có kinh nghiệm đi dạy… Để có cơ hội nhận lớp thì các bạn sinh viên phải nói mình là sinh viên năm 2 trở lên thì mới có thể được các trung tâm tin tưởng.

Bạn Hà Quỳnh Như – sinh viên năm thứ hai Đại học Văn hóa kể rằng bạn đến trung tâm nhận dạy kèm một em bé lớp 5 trên đường Hoàng Quốc Việt. Vì phụ huynh yêu cầu là sinh viên sư phạm có kinh nghiệm nên trung tâm đã làm bằng giả sư phạm cho bạn ý và yêu cầu bạn ý cứ đến dạy. Gia đình phát hiện vầ không trả lương cho Như. Vừa mất tiền đặt cọc ở trung tâm, vừa mất không công dạy một tháng. Vừa tủi vừa ấm ức mà không biết làm sao.

Những câu chuyện trên chỉ là một trong những lát cắt của vô vàn những câu chuyện xung quanh công việc gia sư. Sinh viên đi làm thêm công việc này cũng có nghĩa là bạn phải đối mặt với nguy cơ bị quỵt tiền lương, tiền đặt cọc hay gặp phụ huynh khó tính, học sinh nghịch ngợm, quậy phá…
Đây đúng là một công việc không nhàn hạ như nhiều người vẫn tưởng mà trái lại có muôn vàn khó khăn thử thách. Không phải nơi nào cũng tuyển dụng sinh viên làm thêm vì họ cũng yêu cầu khá cao về kình nghiệm cũng như chứng chỉ sư phạm. Mà ít bạn sinh viên có được vì không chỉ có sinh viên ngành sư phạm đi làm thêm công việc gia sư. 

 

Sinh viên đi làm thêm và công việc gia sư

 

Khó hay không khi gắn bó với nghề gia sư

Nhiếu bạn cho rằng nghề gia sư khó và muốn bám trụ lâu dài thì lại càng khó hơn. Nhiều bạn sinh viên đi làm thêm chán nản và buông xuôi. Muốn gắn bó lâu dài, các bạn sinh viên nên trang bị cho bản thân kiến thức đầy đủ,tốt nhất là nên dạy những môn đúng chuyên ngành để tránh trường hợp bị chê hay từ chối.

Sinh viên tìm việc làm thêm cũng nên chọn cho mình một địa chỉ trung tâm phù hợp để nhận lớp tránh trường hợp lừa đảo mất tiền, mất thời gian.
Trong quá trình giảng dạy, các bạn nên có phương pháp truyền đạt dễ hiểu, sáng tạo, không ngừng động viên để học sinh có hứng thú tiếp nhận kiến thức và phải tích cực trao đổi phương pháp với phụ huynh để học sinh nhanh tiến bộ.
Công việc gia sư không phải là một công việc nhàn hạ như nhiều người vẫn nghĩ. Hơn thế, nó cũng có nhiều mặt khuất. Sinh viên đi làm thêm cũng cần phải có những kiến thức vững, tự tin, lòng nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm và ham học hỏi để có thể có được một công việc ổn định và lâu dài.