Sắp đến tết, nhiều bạn sinh viên nên làm thêm gì để có một khoản tiền nho nhỏ tiêu tết thoải mái hơn cũng như phụ giúp cho gia đình một phần nào đó. Vậy sinh viên nên làm thêm gì vào dịp tết? Làm việc thời vụ vào dịp tết thì có nhiều rủi ro không? Đó là câu hỏi mà nhiều bạn sinh viên hỏi Timviec365.

Bài viết này chúng tôi xin chia sẻ đến bạn những công việc mà sinh viên có thể làm trong dịp tết và những rủi ro mà các bạn có thể gặp phải và phải chấp nhận nó.  

Sinh viên nên làm thêm gì – Những công việc thời vụ được sinh viên lựa chọn

Những công việc thời vụ ngắn ngày vào dịp tết thường được các bạn sinh viên lựa chọn nhiều nhất. Sinh viên nên làm thêm gì, các công việc mà sinh viên có thể làm đó là: cắt tỉa hoa, dọn dẹp cửa hàng, làm mứt, bán quần áo, bán hàng hội chợ… Thường những công việc thời vụ, ngắn ngày như thế này sẽ thu hút được nhiều các bạn sinh viên nhất. Và mức lương thì khá hấp dẫn. Có thể là gấp 2 – 3 lần so với thông thường.

Nắm bắt được tâm lý của sinh viên, những ngày cận tết các cửa hàng đều treo biển tuyển dụng sinh viên làm thêm, nhiều công ty còn tích cực đi phân phát tờ rơi, trên các website đăng tin tuyển dụng cũng có rất nhiều. Công việc chỉ thường là vài ngày đến 1 tuần và nhận lương luôn sau khi kết thúc công việc nên nhiều sinh viên nộp đơn xin đi làm.

Thường thì những công việc như phục vụ nhà hàng, quán cà phê, bán trong chợ được SV chọn. Vì những nơi này SV có thể đến trực tiếp để xin mà không phải thông qua bất kỳ người nào, nên độ rủi ro cũng giảm.

 

Sinh viên nên làm thêm gì vào dịp tết? 

Những rủi ro mà sinh viên gặp phải

Công việc hời như thế này thì một năm chỉ có vài dịp mà thôi. Nhưng không hẳn sinh viên nào cũng dễ dàng tìm cho mình công việc phù hợp với mình. Các bạn sinh viên vẫn còn loay hoay với câu hỏi sinh viên nên làm thêm gì và vẫn chưa xác định được mình sẽ đi đâu.

Dạo quanh một số con đường, các trụ điện hoặc trên các bảng thông báo ta sẽ thấy có rất nhiều những tờ thông báo tuyển dụng hấp dẫn vào dịp Tết. Tại các bến xe, các đường ĐH, CĐ, những nơi đông đúc người qua lại đều có rất nhiều người phát tờ rơi.

Thấy công việc có vẻ tốt nên sinh viên chủ động liên lạc nhưng đến nơi các bạn phải tá hỏa vì phải nộp một số tiền thì mới nhận được công việc kia. Nhiều bạn vì bị hấp dẫn với lương cao mà nộp tiền cho họ và về nhà chờ đợi việc. Nhưng 1 ngày, 2 ngày mà không thấy gì nên đành cam chịu mình bị lừa và mất oan số tiền đó. Sinh viên nên làm thêm gì, vẫn cứ là một điều khó nói, bởi vì nếu như bạn may mắn và tỉnh táo thì bạn sẽ có một công việc tốt và cái câu hỏi này chẳng có gì là khó trả lời cả. 

Nhiều trưởng hợp sinh viên bị lừa rất đẹp mà đành ngậm ngùi cam chịu. Một số bạn kể rằng, có những nơi bắt làm 2 tuần trước Tết. Theo như lời của chủ quán yêu cầu là nếu vi phạm 3 lỗi trở lên sẽ bị đuổi việc và chỉ nhận được nửa lương. Vì thấy lương cao mà công việc cũng không có gì nên nhiều người hăng hái đăng ký đi làm. Hơn tuần đầu, mọi chuyện đều suôn sẻ và những ngày gần cuối mọi người đều hớn hở vì sắp được nhận lương. Thế nhưng, trong những ngày gần cuối thì bị chủ quán bắt bẻ rất nhiều chuyện vô lý, cố tình để nhân viên vi phạm để chỉ trả nửa số lương. Sinh viên tìm vệc làm thêm đã khổ, mà còn bị bòn rút lương còn khổ hơn. Làm việc vất vả mà bị người ta ăn chặn, ấm ức nhưng nào làm được gì. 

Với câu hỏi sinh viên nên làm thêm gì liệu rằng chúng ta nên trả lời nó ra sao và nói như thế nào? Công việc cho sinh viên làm thêm thì vô vàn nhưng để tìm được một công việc tốt không phải lúc nào cũng có. Bạn nên tìm hiểu và tỉnh táo trước những mức lương hấp dẫn kia nếu không bạn sẽ bị lừa, vừa mất tiền vừa mất công sức lao động. Hy vọng rằng với bài viết trên các bạn sinh viên sẽ biết mình nên làm gì và tránh được những rủi ro khi tìm việc làm thêm.