Nhiều bạn sinh viên mới ra trường và đang tìm kiếm cho mình một công việc ổn định. Thực tế thì việc bạn kiếm một tấm bằng khá, giỏi không phải là chuyện khó khăn nữa, nó có rất nhiều cách, tốt có, xấu có, minh bạch có, không minh bạch có. Nhiều bạn sinh viên đi làm thêm, bỏ bê học hành nhưng có tấm bằng đẹp, điểm cao trên tay. Nhiều bạn học hành chăm chỉ nhưng lại chỉ nhận được kết quả trung bình, cầm tấm bằng trung bình trên tay sau khi rời khỏi ghế nhà trường. Đây quả là một câu chuyện muôn thuở và gây bức xúc trong nền giáo dục hiện nay. Vậy sinh viên ra trường bằng cấp và kinh nghiệm cái nào quan trọng hơn?

Một tấm bằng không thể nói hết được giá trị của một người cũng không thể nào đánh giá hết được năng lực của một ứng viên.

 

 

Nền kinh tế ngày càng gặp nhiều khó khăn, vì vậy các công ty cũng eo hẹp lại quỹ lương và câu chuyện tìm việc của các sinh viên trở nên khó khăn hơn gấp nhiều lần. Và việc đào thải, chọn lọc là điều tất nhiên dễ thấy. Nhiều bạn sinh viên đi làm thêm chỉ tốt nghiệp Trung cấp nhưng lại được trọng dụng và làm được việc hơn là những bạn sinh viên có tấm bằng đại học trên tay. Những bạn sinh viên đó hành trang vào đời chỉ là một tấm bằng không mấy giá trị nhưng các bạn ấy lại có một nguồn kinh nghiệm dồi dào do sớm được va chạm thực tế. Bằng cấp và kinh nghiệm đều quan trọng nhưng tại thời điểm hiện tại, kinh nghiệm có thể coi là quan trọng hơn khi làm việc.

Xem thêm >> Tuyển dụng sinh viên làm thêm

Một tấm bằng đẹp thì dễ kiếm nhưng để có kinh nghiệm thì đó là một quá trình gian nan vất vả. Muốn bằng đẹp thì bạn có thể chịu khó học chăm chỉ một chút. Còn để có kinh nghiệm thực tế bạn cần phải làm nhiều hơn thế. Bạn phải xác định được bản thân bạn muốn gì, bản thân bạn có khả năng gì, có điểm mạnh gì?  Tại sao trong khi bạn yêu thích sư phạm mầm non, bạn lại đi học Kế toán, bạn có thể học ngay một khóa trung cấp mầm non để trở thành một cô giáo dạy trẻ. Quan trọng là bạn phải hiểu bản thân bạn muốn gì.

Bằng cấp và kinh nghiệm cái nào quan trọng hơn? Dù sinh viên đi làm thêm trong thời gian học tập để trải nghiệm công việc nhưng một bài toán khó cho tất cả chúng ta. Trong thời buổi ngày nay, thật khó để có thể vừa có được bằng cấp vừa có được kinh nghiệm. 

Bằng cấp quan trọng nhưng kinh nghiệm làm việc cũng cần thiết vì vậy sinh viên đi làm thêm trong thời gian học sẽ tốt hơn khi chỉ học lý thuyết tại trường. Hành trang bước vào đời của bạn không chỉ có bằng cấp mà luôn đi kèm đó là kinh nghiệm, cách xử lý công việc, các kỹ năng. Hãy cân bằng và có những lựa chọn sáng suốt trên con đường của bạn để có thể đi tới thành công.

Chúc các bạn may mắn và thành công trong con đường lập nghiệp!