Hiện nay may mặc không chỉ đóng vai trò quan trọng trong đời sống của con người mà còn đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của kinh tế đất nước. Dệt may là ngành có năng lực cạnh tranh cao trong quá trình hội nhập thương mại quốc tế, là ngành xuất khẩu chủ lực của ngành công nghiệp Việt Nam trong những năm qua. Vậy tìm việc làm may mặc có phải thách thức lớn trong thời kỳ hội nhập kinh tế không? Chúng ta cùng phân tích và tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Đặc điểm ngành công nghệ may mặc và những yêu cầu đối với người lao động 

Kim ngạch xuất khẩu dệt may tăng lên qua hàng năm.Bên cạnh đó, khả năng cạnh tranh và hội nhập của ngành dệt may Việt Nam đã phát triển mạnh, hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu của các thị trường lớn như Mỹ, EU, Nhật… và hướng tới một số thị trường tiềm năng như Trung Quốc, Hàn Quốc, Angola, New Zealand, Ấn Độ, Nga...

Hiện nay, dệt may vẫn duy trì vị trí số 1 về xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam, chiếm 13% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.Năm 2009, Việt Nam chính thức là thành viên thứ 6 của Hiệp hội thời trang châu Á, và như vậy vị thế của Việt Nam đã được khẳng định trong nhiệm vụ có tính chiến lược về sản phẩm thiết kế thời trang cũng như việc thực hiện giá trị gia tăng cốt lõi của ngành dệt may Việt Nam trong tương lai.

Đây cũng là ngành có nhu cầu lao động cao, do đó ngành dễ dàng giải quyết và thu hút việc làm cho người lao động kể cả lao động xuất phát từ nông thôn, từ đó góp phần ổn định và thúc đẩy tiến bộ xã hội, cải thiện quan hệ sản xuất, bảo đảm và tiến tới phân phối công bằng hơn về thu nhập, đồng thời bảo đảm ngày càng nhiều công ăn việc làm cho xã hội, giảm tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị và tăng thời gian lao động được sử dụng ở nông thôn.

May mặc là ngành nhằm thỏa mãn, đáp ứng và gắn liền với nhu cầu của con người, do đó mà sản phẩm rất đa dạng nhằm đáp ứng được mọi nhu cầu của mọi tầng lớp xã hội. Đây cũng là ngành cần rất nhiều nhân lực ở nhiều bộ phận khác nhau với nhiều trình độ khác nhau. 

Môi trường làm việc phải tiếp xúc với nhiều người, với nhiều phương tiện máy móc và vật liệu, chất liệu khác nhau đòi hỏi người lao động cần phải có khả năng thích nghi và tinh thần hợp tác, làm việc nhóm cao. Bên cạnh đó may mặc là ngành không chỉ chú trọng đến chất lượng mà còn sản lượng sản xuất, do đó áp lực công việc không hề ít, do đó mà người lao động cần có sức khỏe tốt, tinh thần làm việc cao và khă năng chịu áp lực. 

Cơ hội việc làm của ngành công nghệ may mặc 

Cơ hội trong lĩnh vực này hiện nay rất nhiều, bởi tại mỗi địa phương đều có các công ty, tập đoàn may mặc rất nhiều trong các khu công nghiệp. Học ngành may có thể làm việc ở nhiều bộ phận trong các công ty tập đoàn may mặc tùy theo trình độ và khả năng như:

+ Làm việc ở phòng thiết kế, phòng kỹ thuật, phòng nghiên cứu mẫu, phòng phát triển mẫu

+ Đảm nhận các công việc chỉ đạo kỹ thuật, công tác chuẩn bị sản xuất 

+ Quản lý và điều hành sản xuất kinh doanh 

+ Quản lý chất lượng sản phẩm trong ngành may, nhân viên quản lý đơn hàng 

+ Lập kế hoạch sản xuất, kiểm tra, đánh giá chất lượng quy trình sản xuất sản phẩm: KCS, QC, QS,...

+ Định mức giá cho sản phẩm

+ Tổ chức quản lý sản xuất những cơ sở sản xuất vừa và nhỏ của ngành may 

+ Dẫn dắt một bộ phận nhỏ như chuyền trưởng, may mẫu,...

+ Tự mở nhà xưởng hoặc tiệm may cho bản thân 

Hiện nay, tất cả các công ty và tập đoàn may mặc đều sản xuất theo dây chuyền và công nghệ hiện đại, cập nhật theo thời gian nên người lao động sẽ được thường xuyên cập nhật và đào tạo nâng cao kiến thức và tay nghề: được cử đi học tập ở nước ngoài, qua công ty mẹ,... Do đó, cơ hội thăng tiến và phát triển nếu có năng lực thực sự luôn rộng mở. 

Bí quyết tìm kiếm việc làm may mặc thông qua mạng internet 

Luôn theo dõi những những website lớn và uy tín

Khi bạn muốn tìm việc qua mạng, đừng quên ghé thăm những website lớn về việc làm tại Việt Na như timviec365.vn, vieclam24h,... Vì những trang web này đã có thời gian hoạt động lâu năm, và có uy tín, nên các nhà tuyển dụng sẽ có xu hướng tìm những nhà cung cấp dịch vụ lớn, uy tín để đăng tải thông tin tuyển dụng. Với nguồn công việc khổng lồ, các ứng viên sẽ có cơ hội lựa chọn một cách hiệu quả.

Hơn nữa mọi thông tin tuyển dụng được đăng tải trên website đều được trải qua vòng kiểm duyệt để đảm bảo chất lượng công việc, tránh tình trạng tin tuyển dụng ảo, lừa đảo, khiến người tìm việc gặp phải nhưng rủi ro không đáng có. 

Một số web chuyên giới thiệu việc làm không thu phí đối với các ứng viên như timviec365.vn. Các website việc làm cũng cho phép nhà tuyển dụng và người tìm việc gặp nhau từ xa. Đặc biệt, nhiều nhà tuyển dụng có ấn tượng tốt với những hồ sơ xin việc chất lượng đến từ mạng, họ có ấn tượng tốt với ứng viên có kỹ năng sử dụng máy tính...

Mở rộng tiêu chí tìm kiếm

Có một thực tế là một vị trí tuyển dụng có thể đăng tải cách đây một tháng vẫn có thể còn hạn nộp hồ sơ, đặc biệt là những công việc đòi hỏi nhiều kỹ năng khó. Hơn nữa khi để ý đến những vị trí đăng tải khá lâu có thể giúp bạn hạn chế sự cạnh tranh, bởi phần lớn ứng viên đều chú ý đến nhưng thông tin mới đăng tải. 

Lưu ý rằng hạn nộp hồ sơ dài hay ngắn kể từ ngày đăng không liên quan đến chất lượng công ty đó. Kỹ năng tìm việc qua mạng hiệu quả chính là biết cách lựa chọn các tiêu chí phù hợp với nhu cầu của bạn mà không làm mất đi cơ hội của chính mình.

Theo dõi website của một số công ty mà bạn hướng đến

Nếu như bạn yêu thích một số công ty nào đó và không ngừng ao ước được trở thành một phần của đại gia đình đó, bạn cũng không nên bỏ qua các thông tin tuyển dụng được đăng tải trên trang web của công ty này. Đặc biệt, một cách để tìm việc qua mạng nhanh hơn chính là: Các yêu cầu và thông tin về vị trí tuyển dụng tại đây thường được liệt kê chi tiết hơn. Bạn có thể tìm kiếm thông tin liên lạc của người phụ trách tuyển dụng đến duy trì mối liên lạc thường xuyên với họ.

Mở rộng khu vực tìm kiếm trên mạng xã hội

Các mạng xã hội gần đây cũng là một nguồn tìm kiếm đa dạng và phong phú đối với các ứng viên. Đặc biệt, một số post tuyển dụng trên các trang mạng xã hội bạn còn có thể dễ dàng tương tác với nhà tuyển dụng trực tiếp và kết nối để duy trì liên lạc với người đăng tin tuyển dụng. Bạn có thể tìm hiểu thêm những kinh nghiệm và theo dõi các thông tin công ty chi tiết hơn. Hãy tận dụng các kỹ năng tìm việc qua mạng của mình để kết nối các trang mạng xã hội công việc một cách hiệu quả.

Chuẩn bị hồ sơ chỉn chu và ấn tượng 

Bạn cần biết rõ khả năng của mình và không quá tự ti. Không nên sợ rằng việc làm đã hết hạn, nếu bạn thấy một công ty tốt đã từng tuyển vị trí phù hợp, đừng ngại gửi hồ sơ đến dù đã hết hạn. Các công ty tốt không bao giờ bỏ phí một hồ sơ chỉ vì đến chậm.

Tuy nhiên hồ sơ của bạn cần phải thật tốt thì mới có cơ hội nên cần chuẩn bị một bộ hồ sơ thật tốt, cung cấp nhiều thông tin, chú ý ngôn ngữ, cách hành văn.

Ngoài ra, cần lưu ý là nhiều công ty nước ngoài hoàn toàn không cho phép ghi mức lương đề nghị và tất cả các nhà tuyển dụng đều yêu cầu kinh nghiệm. Nếu chưa làm việc ở đâu bạn có thể nêu ra những việc mình đã làm ở trường học, cuộc sống...

Luôn cảnh giác với những tin tuyển dụng việc nhẹ lương cao 

Tốt nhất bạn đừng nên tin vào các tin đăng tuyển theo kiểu làm giàu dễ dàng, lương cao nhưng lại phải nộp tiền lệ phí cao, việc làm hấp dẫn ở nước ngoài (mà không hề có một cơ sở nào để kiểm định, kiểm chứng). Trong những trường hợp như vậy, bạn nên dành thời gian tìm hiểu, đến thăm nhà tuyển dụng, có thể kiểm tra tư cách pháp nhân của họ (thông qua nhân viên bảo vệ, thông tin trên mạng,...)

Đặc biệt các nhà tuyển dụng uy tín và nghiêm túc không bao giờ thu phí của ứng viên khi ứng tuyển dù dưới bất kỳ hình thức nào. Các công ty tư vấn về giải pháp nhân sự có thể thu phí nhưng không quá mức quy định của Nhà nước (dưới 100.000 đồng) và phải có hóa đơn tài chính. 

Tìm việc với sự trợ giúp của Internet đã được biết đến từ hơn 20 năm trước, nhưng khi đó tuyển dụng trực tuyến vẫn còn bị bó hẹp trong phạm vi các bảng thông tin và gần như là độc quyền của giới IT – những người thông thạo về mạng điện tử. Tốc độ phát triển của máy tính cá nhân cùng với sự phổ biến của Internet vào những năm 1990 đã trở thành cú hích cho việc ra đời những trang web tuyển dụng có tính đại chúng và thương mại hơn.

Ngày nay sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ, đặc biệt là sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin đã khiến cho internet trở thành một công cụ hữu ích không thể thiếu được trong đời sống xã hội. Internet xâm nhập vào từng lĩnh vực trở thành một công cụ đắc lực trong việc giải quyết nhanh chóng mọi thao tác và vấn đề trong các công việc hằng ngày. Đặc biệt, trong giai đoạn công nghiệp hóa - hiện đại hóa ở nước ta hiện nay, khi nhu cầu tìm việc và tuyển dụng ngày càng cao thì Internet cũng vào cuộc, trang web việc làm timviec365.vn ra đời và trở thành một kênh thông tin hữu hiệu đối với cả nhà tuyển dụng và người tìm việc.

Với hàng chục ngàn đầu việc được đăng tải trên trang web tuyển dụng timviec365.vn  mỗi ngày, cùng với các tiện ích như đăng tải hồ sơ ngay trên trang web để các nhà tuyển dụng có thể xem xét, nộp hồ sơ trực tuyến hay tham khảo các thông tin tư vấn trong quá trình tìm việc đã khiến tìm việc trực tuyến trở thành một xu thế mới trên thị trường lao động Việt Nam.

Không cần bước chân ra khỏi nhà, chỉ cần vài cái click chuột, vài thao tác điền thông tin cá nhân vào bảng mẫu yêu cầu có sẵn là bạn đã có thể có được việc làm… Bộ hồ sơ hoàn chỉnh của bạn có thể gửi cùng một lúc đến nhiều công ty. Do đó, ngoài lựa chọn công việc thích hợp, bạn còn có cơ hội tìm cho mình một việc làm tốt hơn công việc hiện tại. Bằng phương pháp lưu và nộp hồ sơ trực tuyến, khi muốn thay đổi việc làm, ứng viên chỉ cần gửi hồ sơ đến nhà tuyển dụng mà không phải mất thời gian chuẩn bị. Đây cũng là điều khác biệt giữa tìm việc trên mạng và tìm việc trên các phương tiện khác.

Khi vào các trang web việc làm, người tìm việc không chỉ được cập nhật những thông tin việc làm “mới nhất”, “nóng nhất” mà còn có cơ hội học hỏi những kinh nghiệm, những thông tin bổ ích nhờ mục “cẩm nang hướng nghiệp” với những bài viết nhằm khắc phục và hạn chế lỗi thường gặp của ứng viên, giúp ứng viên tự tin hơn trước nhà tuyển dụng.

Đối với các nhà tuyển dụng thì việc tuyển nhân sự qua mạng giúp nhà tuyển dụng tìm kiếm những ứng viên đạt tiêu chuẩn mà không tốn nhiều thời gian lẫn chi phí. Và tiện ích hơn cả là họ có được một nguồn ứng viên phong phú về chất lượng và số lượng, nhờ vậy sẽ dễ dàng tuyển được ứng viên đúng như mình mong muốn”.

Với những thông tin hữu ích trên đây, hy vọng rằng các bạn đã có những hiểu biết nhất định về ngành công nghiệp dệt may và kinh nghiệm tìm việc làm may mặc thông qua mạng internet nhanh chóng và hiệu quả nhất. Chúc các bạn sớm tìm được việc làm ưng ý và thành công trong cuộc sống!