Kinh nghiệm quý báu dành cho sinh viên đi làm thêm nghề gia sư

1434 Lượt xem

Với các bạn sinh viên đi làm thêm bất cứ nghề nào cũng gặp những bỡ ngỡ. Với nghề gia sư cũng vậy, nếu lần đầu tiên bạn đến đi dạy gia sư bạn không nên nên đến muộn, cư xử đúng cách là những việc mà bạn cần lưu ý khi bắt tay vào việc dạy gia sư. 

Dưới đây là những kinh ngiệm bạn cần biết cho những ngày đầu tiên làm gia sư

Tạo thiện cảm ngay từ ngày đi làm đầu tiên

Kinh nghiệm làm gia sư buổi đầu tiên là vô cùng quan trọng, nó như chìa khóa mở rộng lòng tin của học sinh cũng như các bậc phụ huynh. Do đó, bạn nên chú ý trong buổi đầu tiên bạn không nên đến muộn, hãy đi đúng giờ và có hể đến sớm hơn. Bên cạnh đó, bạn không được quát mắng học sinh, hãy cư xử với bé thật nhẹ nhàng, sau khi dạy nhiều, hiểu rõ tính cách của bé như thế nào thì bạn mới xử sự theo cách riêng của mình. 

sinh-vien-di-lam-them

Trước khi bắt đầu buổi học thì bạn nên có một bài test ngắn dành cho học sinh nhằm mục đích nắm bắt được trình độ, ưu nhược điểm của học sinh để định hướng phương pháp giảng dạy cũng như soạn giáo án cho phù hợp. Bên cạnh đó, nên lắng nghe và chia sẻ những khó khăn, vướng mắc với học sinh. 

Đối với những học trò nghịch ngợm

Thông thường những sinh viên đi làm thêm công việc gia sư thường mắc phải là quá khắt khe, rạch ròi đúng sai, quá coi nặng địa vị của thầy (cô) trong quá trình dạy. Trong trường hợp đó bạn cần “lấy lòng” những học trò của mình. Bởi hầu hết phụ huynh học sinh đều hỏi con cái mình về thái độ, khả năng và chất lượng dạy đối với học sinh như thế nào để quyết định cho gia sư tiếp tục công việc, tăng hoặc giảm số lượng buổi dạy.  Cũng chính vì thế nếu bạn nên dành chút thời gian cuối buổi để chơi một trò chơi, hay kể một câu chuyện cười, bàn luận về một tin tức, một hiện tượng của lứa tuổi các em…

sinh-vien-di-lam-them

Tạo lòng tin cho các bậc phụ huynh 

Bên cạnh đó, một điều mà các bạn sinh viên đi làm thêm công việc gia sư cần chú ý bạn phải thể hiện một tác phong làm việc chuyên nghiệp nhất bằng việc ăn mặc gọn gàng, đứng đắn để tạo vẻ bề ngoài dễ gần và tạo cho mình sự tự tin. Một kinh nghiệm làm gia sư hay nữa giúp sinh viên đi làm thêm tạo thiện cảm đối với cha mẹ học sinh là luôn luôn đến đúng giờ hoặc đến sớm vài phút và lúc ra về cũng nên về muộn hơn tầm 5 – 10 phút. Bên cạnh đó, nên thường xuyên trao đổi một chút với các bậc phụ huynh về việc học của con em họ, bạn phải cho họ thấy sự tiến bộ, điểm yếu còn tồn tại và hướng giải quyết của bạn. 

Mong rằng với bài viết trên đây sẽ giúp các bạn sinh viên đi làm thêm công việc gia sư sẽ tích lũy thêm kinh nghiệm cho mình để trở thành một gia sư giỏi không chỉ về kiến thức mà còn về kỹ năng của mình.