Những điều cần biết về sơ yếu lý lịch mẫu

1825 Lượt xem

1. Khái niệm về sơ yếu lý lịch mẫu                   

 Sơ yếu lý lịch mẫu tự thuật được hiểu là một bản mẫu kê khai về lý lịch của bản thân như Tên, tuổi, ngày tháng năm sinh, nơi sinh,... bao gồm toàn bộ những thông tin cơ bản nhất về một con người.  

sơ yếu lý lịch mẫu

 Sơ yếu  công chứng là yêu cầu cơ bản nhất để bản lý lịch mẫu của bạn có hiệu lực.  Sơ yếu lý lịch 2018 hiện đang là sơ yếu lý lịch mẫu mới nhất được sử dụng trong nhiều mục đích như giải quyết công việc, làm thủ tục hành chính, làm hồ sơ, thủ tục về tố tụng hay làm đơn nhập học,...

2. Sơ yếu lý lịch mẫu có những hình thức nào?   

 Thông thường, có hai loại sơ yếu lý lịch mẫu chúng ta sử dụng nhiều nhất đó là sơ yếu lý lịch mẫu viết tay và sơ yếu lý lịch mẫu online.

2.1. Sơ yếu lý lịch viết tay

 Bản lý lịch mẫu viết tay là bản sơ yếu được viết bằng tay, công cụ sử dụng là giấy và bút mực, thực hiện các thao tác về viết văn bản. Khi viết tay, bạn có hai hình thức, thứ nhất viết một bản  lý lịch mới hoàn toàn dựa vào form mẫu tiêu chuẩn theo quy định của Nhà Nước, thứ hai là điền thông tin vào tờ sơ yếu lý lịch mẫu có sẵn trong bộ hồ sơ xin việc giấy.

 Hình thức viết tay thường khuyến khích những người có nét chữ đẹp, có khả năng trình bày văn bản tốt. Vì như vậy sẽ giúp cho người đọc dễ dàng đọc được văn bản cũng như hiểu được những nội dung viết bên trong bản sơ yếu.

hình thức sơ yếu lý lịch mẫu

2.2. Sơ yếu lý lịch mẫu online

 Sơ yếu lý lịch mẫu online hay cũng chính là sơ yếu mẫu file word, được tạo ra thông qua thao tác gõ văn bản trên máy tính. Để có được sơ yếu lý lịch mẫu online thì chúng ta sẽ phải truy cập vào internet, tìm kiếm những mẫu online có sẵn trên mạng, có thể điền nội dung thông tin một cách trực tiếp hoặc tải mẫu đó về máy với dạng sơ yếu lý lịch doc và điền thông tin.

 Với sơ yếu mẫu online, người dùng dễ dàng thực hiện việc hoàn thành  nội dung, nhanh chóng gửi sơ yếu lý lịch đến nhà tuyển dụng hoặc các cơ quan nào đó qua email hoặc nếu trong trường hợp xin việc, bạn còn có thể trực tiếp cập nhật sơ yếu lý lịch ngay tại website của công ty hoặc trang web hỗ trợ về tìm việc.          

3. Những đối tượng và mục đích thường sử dụng sơ yếu lý lịch mẫu              

3.1. Đối tượng sử dụng sơ yếu lý lịch mẫu

 Nói về đối tượng thường sử dụng bản lý lịch mẫu, chúng ta không lạ khi nhắc đến hai đối tượng: học sinh và sinh viên. Họ là những người thường xuyên phải dùng sơ yếu lý lịch nhất và thường sử dụng với bản mẫu, chỉ sẵn điền thông tin. Vì như vậy sẽ tạo ra một tập hợp sơ yếu lý lịch mẫu đồng nhất về hình thức giúp cho nhà trường dễ dàng quản lý.

 Tuy nhiên có sự phân biệt rõ ràng về bản sơ yếu lý lịch dành cho hai đối tượng này.

 Bản sơ yếu lý lịch mẫu cho sinh viên có phần phức tạp hơn bản lý lịch mẫu hoc sinh. Cụ thể:

3.1.1. Sơ yếu lý lịch mẫu cho sinh viên

 Đây là mẫu hồ sơ phổ biến dành cho những học sinh, sinh viên đã trúng tuyển vào các trường Cao đẳng, Đại học trên cả nước. Do đó trong phần nội dung cần trình bày sẽ có nhiều yêu cầu phức tạp hơn, có nhiều yêu cầu thông tin cần phải điền.

 Sơ yếu lý lịch mẫu cho sinh viên gồm có 4 trang:

• TRANG 1: Lý lịch học sinh – sinh viên

• TRANG 2: Phần bản thân học sinh – sinh viên

• TRANG 3: Thành phần về gia đình học sinh – sinh viên

• TRANG 4: Xác nhận

 Khi trình bày, ở mỗi trang thông tin và mỗi dòng thông tin đều có hướng dẫn cụ thể, nhiệm vụ của các bạn sinh viên là cần điền chính xác, cụ thể, không sai số liệu và chính tả. Đặc biệt ở trang số 2 – Về bản thân học sinh – sinh viên thì còn có cả những thông số, ký hiệu và quy ước.

 Ví dụ: cần quan tâm về ký hiệu trường trúng tuyển để ghi cho chính xác theo ô trống; quy ước về thành phần xuất thân, nếu thuộc thành phần công nhân viên chức ghi 1, nông dân ghi 2, thành phần khác ghi 3 vào ô bên cạnh.

3.1.2. Sơ yếu lý lịch mẫu học sinh

 Cùng là bản kê khai thông tin cá nhân song sơ yếu lý lịch mẫu học sinh có nội dung và hình thức đơn giản hơn rất nhiều. Về hình thức, bản sơ yếu này có nội dung chỉ nằm trọn vẹn trong một trang giấy khổ A4. Về nội dung, bản sơ yếu chỉ yêu cầu liệt kê ra những thông tin cơ bản nhất như chúng ta đã biết về một bản sơ yếu lý lịch tự thuật cơ bản, không đòi hỏi quá nhiều thông tin chi tiết như sơ yếu lý lịch dành cho sinh viên.

sử dụng sơ yếu lý lịch mẫu

3.2. Mục đích sử dụng sơ yếu lý lịch mẫu

 Như chúng ta đã biết, sơ yếu lý lịch được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Có thể sử dụng nó để lưu trữ hồ sơ về cá nhân, làm thủ tục hành chính, thực hiện những thủ tục tố tụng,... nhưng có thể thấy, mục đích sử dụng sơ yếu lý lịch nhiều nhất, phổ biến nhất là để xin đi học và xin việc làm.

 Sơ yếu lý lịch mẫu xin đi học có hai hình thức trình bày phổ biến như chúng ta phân tích ở trên, bao gồm mẫu sơ yếu dành cho học sinh và dành cho sinh viên. Còn sơ yếu lý lịch mẫu xin việc làm chính là mẫu đơn thông dụng chúng ta thường bắt gặp ở trong túi hồ sơ xin việc bằng giấy bán tại các cửa hàng văn phòng phẩm.

 Tùy vào mục đích xin đi học hay đi làm mà sơ yếu lý lịch mẫu có những trường thông tin được đưa vào một cách hợp lý nhất có thể. Nếu là bản sơ yếu xin đi học thì chắc chắn không cần nhiều nội dung, chỉ cần đảm bảo có đầy đủ các nội dung thông tin về bản thân và gia đình. Còn nếu là bản sơ yếu lý lịch xin đi làm thì cần phải thêm các thông tin như kinh nghiệm, trình độ học vấn, trình độ văn hóa, quá trình đào tạo, ...         

4. Cách viết sơ yếu lý lịch mẫu                   

 Những hướng dẫn viết sơ yếu lý lịch tự thuật sau đây giúp các bạn dễ dàng có được một mẫu sơ yếu lý lịch ngắn gọn, đảm bảo đầy đủ nội dung thông tin cần thiết. Khi viết sơ yếu lý lịch, bạn có thể học cách viết mới hoàn toàn sơ yếu dựa vào tiêu chuẩn quy định hoặc học cách viết sơ yếu lý lịch mẫu có sẵn.

4.1. Hướng dẫn viết sơ yếu lý lịch tự thuật cơ bản

 Dù phục vụ cho mục đích gì đi chăng nữa thì điều đầu tiên bạn cần phải nắm được đó chính là cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật cơ bản nhất. Chú ý những thông tin sau:

• Các thông tin cơ bản nhất bao gồm Họ và tên, ngày/tháng/năm sinh, nơi sinh, nguyên quán, hộ khẩu thường trú của bạn hãy viết theo đúng những gì hổ khẩu khẩu và chứng minh thư của bạn ghi.

• Chỗ ở hiện nay: nếu như bạn đang tạm trú thì ghi địa chỉ giống trong giấy tạm trú, còn nếu không thì ghi theo sổ hộ khẩu

• Dân tộc: đa phần chúng ta thuộc dân tộc Kinh, nếu bạn là người dân tộc khác thì có thể ghi rõ tên dân tộc đó của mình vào.

• Xuất thân: bạn ghi xuất thân theo gia đình. Có thể xuất thân là công chức, viên chức, nông dân, tiểu thương,...

• Trình độ chuyên môn: Ghi trình độ cao nhất bạn đạt được. Ví dụ như trình độ Cử nhân, trình độ thạc sĩ, trình độ Tiến sĩ,...

• Quan hệ gia đình: Lưu ý phần này bạn chỉ khai về bố mẹ đẻ và anh chị em ruột, vợ/chồng và con đẻ. Không khai cả bố mẹ vợ/chồng hay những mối quan hệ ngoài lề nào khác. Thông tin cơ bản của họ thì lấy trong chứng minh thư của họ và sổ hộ khẩu gia đình.

• Quá trình đào tạo, công tác: nên ghi theo thực tế đào tạo và công tác của bạn.

cách viết sơ yếu lý lịch mẫu

4.2. Cách viết sơ yếu lý lịch xin việc ấn tượng

 Sơ yếu lý lịch mẫu để xin việc chính là một cơ hội giúp bạn tự “tiếp thị” về chính mình thông qua những thông tin cơ bản nhất. Dù là đã có những tiêu chuẩn được quy định cụ thể và dường như dễ khiến cho sơ yếu của bạn giống với tất cả các bản sơ yếu khác, thế nhưng vẫn có những cách viết sơ yếu lý lịch xin việc ấn tượng mà chúng ta sẽ chia sẻ ngay tại đây.

4.2.1. Nắm rõ các nội dung cơ bản trong sơ yếu lý lịch xin việc

 Một sơ yếu lý lịch mẫu xin việc gồm có:

• Ảnh 4x6

• Thông tin cá nhân: theo nội dung đã nêu ở mục (4.1)

• Trình độ học vấn

• Trình độ phổ thông

• Quá trình đào tạo, công tác: thời gian, ngành nghề, tên đơn vị, chức vụ, bằng cấp,...

• Chữ ký người khai

• Dấu xác nhận của địa phương

 Khi viết sơ yếu lý lịch phục vụ cho mục đích xin việc, bạn hãy đảm bảo viết đầy đủ những thông tin cơ bản nhất mà chúng tôi đã hướng dẫn ở trên (trong mục 4.1). Đồng thời lưu ý đến một vài điểm dưới đây.

4.2.2. Một vài lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch mẫu xin việc

 Trong phần trình độ chuyên môn, bạn chú ý ghi rõ ràng những văn bằng, chuyên ngành đào tạo, thời gian cũng như nơi đào tạo. Sau đó, trước khi nộp đi thì hãy phô tô ra một bản sao để lưu giữ, tiện cho việc xem lại trước khi tham gia phỏng vấn việc làm.

 Hãy chắc chắn rằng, mỗi một bản sơ yếu lý lịch được gửi đi đều có nội dung linh hoạt. Chớ nên sao chép giống nhau hoàn toàn vì với những bản sơ yếu “hàng loạt” này sẽ dễ khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn không thực sự bỏ công sức tìm hiểu về công ty và càng không tâm huyết với vị trí việc làm đang ứng tuyển.

 Bản sơ yếu gửi đi là những bản đã được công chứng tại Ủy ban nhân dân xã phường, nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú. Lúc đó, sơ yếu lý lịch xin việc của bạn mới có hiệu lực.

5. Những mẫu sơ yếu lý lịch thông dụng               

5.1. Có những mẫu sơ yếu lý lịch nào?          

 Thông thường chúng ta thường tiếp xúc nhiều nhất với hai loại sơ yếu lý lịch mẫu, đó là sơ yếu lý lịch xin việc và sơ yếu lý lịch dành cho sinh viên, học sinh. Vậy liệu chỉ có hai loại sơ yếu này hay còn những loại nào khác nữa?

 Thực tế, trong xã hội không chỉ có hai loại sơ yếu lý lịch như đã kể. Dựa vào mục đích sử dụng mà có những loại khác nhau. Có thể kể ra đây những mẫu sơ yếu lý lịch khác ngoài những dạng phổ biến chúng ta thường hay gặp, đó là:

• Sơ yếu lý lịch mẫu 01: bao gồm sơ yếu lý lịch mẫu 1a, sơ yếu lý lịch mẫu 1b , sơ yếu lý lịch mẫu 1c. Đây là bản sơ yếu lý lịch tự thuật cơ bản nhất chúng ta thường tiếp xúc

• Sơ yếu lý lịch mẫu 02: gồm có sơ yếu lý lịch mẫu 2a, sơ yếu lý lịch mẫu 2b, sơ yếu lý lịch mẫu 2c. Đây là mẫu sơ yếu lý lịch của Bộ nội vụ

• Sơ yếu lý lịch mẫu 03: bao gồm có sơ yếu lý lịch mẫu 3a, sơ yếu lý lịch mẫu 3c.

• Sơ yếu lý lịch mẫu 04: sơ yếu lý lịch mẫu 4a,...

• Sơ yếu lý lịch mẫu 5

 Theo quy định của Nhà nước thì sơ yếu lý lịch mẫu có những sự thay đổi nhỏ theo thời gian. Mẫu sơ yếu lý lịch 2018 sẽ khác với mẫu sơ yếu lý lịch 2017. Trong từng loại lại có sự khác nhau, ví dụ như mẫu sơ yếu lý lịch 2c 2017 sẽ khác với mẫu sơ yếu lý lịch 2c 2016 hoặc khác với mẫu lý lịch 2c năm 2012 chằng hạn.

mẫu sơ yếu lý lịch thông dụng

5.2. Mẫu sơ yếu lý lịch thường sử dụng những ngôn ngữ nào?                   

 Hiện nay, sơ yếu lý lịch được sử dụng với nhiều dạng ngôn ngữ. Bạn có thể dễ dàng lên mạng tải về các bản sơ yếu lý lịch có ngôn ngữ phù hợp, tùy thuộc vào mục đích của bạn là gì và yêu cầu của của đối phương.

 Chúng ta thường bắt gặp các dạng: sơ yếu lý lịch mẫu bằng tiếng Trung, sơ yếu lý lịch mẫu bằng tiếng Nhật, và đặc biệt hơn cả là hai loại sơ yếu lý lịch mẫu bằng tiếng Anh và sơ yếu lý lịch mẫu tiếng Việt. Đối với bản sơ yếu lý lịch mẫu bằng tiếng Việt thì có lẽ không có gì để bàn nhiều vì nó đã quá quen thuộc đúng không nhưng với ba ngôn ngữ còn lại, hiện nay bạn cần sử dụng chúng cho nhiều mục đích, điển hình như xin việc tại các công ty nước ngoài.

 Sau đây là một vài lưu ý để bạn có thể viết sơ yếu lý lịch mẫu bằng tiếng Nhật đạt yêu cầu.

 Với công ty Nhật thì bạn nên đọc câu thần chú này khi viết Sơ yếu lý lịch nhé: ngắn – đúng – sạch – đẹp. Vì sơ yếu là bước đầu tiên giúp bạn “lấy lòng” sếp Nhật cho nên hãy tỉ mỉ và cẩn thận với những điều dưới đây:

• Không viết sơ yếu lý lịch dài, thừa chi tiết. Nó dễ khiến câu cú trở nên lủng củng

• Không viết thiếu từ ngữ và cẩu thả. Nó chỉ chứng tỏ bạn đang không tôn trọng nhà tuyển dụng

• Không canh giữa các mục ngày tháng. Nó khiến nội dung thêm rối mắt

6. Hướng dẫn tải mẫu sơ yếu lý lịch 2018

 Download mẫu sơ yếu lý lịch 2018 giúp cho bạn rút ngắn thời gian để hoàn thiện một bản sơ yếu cá nhân. Để tải mẫu sơ yếu lý lịch 2018 về máy, bạn có thể thực hiện rất đơn giản nhưng càng dễ dàng hơn nếu như bạn chọn tải trên trang timviec365.vn

 Sau đây, chúng ta sẽ chia sẻ tới bạn những bước cơ bản để tạo được cho mình bản Sơ yếu lý lịch miễn phí trên trang web timviec365.vn

cách tải sơ yếu lý lịch mẫu

Bước 1: Truy cập website Timviec365.vn

• Từ trang chủ timviec365, bạn vào mục Hồ sơ xin việc, chọn Sơ yếu lý lịch online.

• Một trang mới hiện ra, hãy đăng ký tài khoản thành viên ngay tại đây nếu chưa có tài khoản hoặc đăng nhập nếu bạn đã là thành viên của timviec365

Bước 2: Tạo sơ yếu lý lịch mẫu

 Hàng loạt các mẫu sơ yếu lý lịch sẽ xuất hiện ngay giao diện hiển thị, bạn sẽ chọn lệnh “Bắt đầu tải” ở mẫu nào bạn yêu thích để chuyển vào phần nội dung thông tin cần điền bên trong.

Bước 3: Lưu bản Sơ yếu lý lịch mẫu vừa tạo và Tải về máy

Như vậy, chúng tôi đã cung cấp tới bạn đọc những thông tin kiến thức quan trọng của sơ yếu lý lịch mẫu. Hy vọng thông qua bài viết này bạn hoàn toàn có thể lựa chọn được cho mình những cách thức hoặc mẫu sơ yếu phù hợp nhất phục vụ cho mục đích của bản thân.