Những kỹ năng phục vụ khách hàng cần có cho sinh viên làm thêm bán thời gian

492 Lượt xem

Sinh viên đi làm thêm hiện nay khá phổ biến. Đặc biệt là công việc phục vụ khách hàng. Nhưng để có thể làm tốt công việc này thì bạn cần phải trau dồi thêm những kỹ năng giao tiếp và phục vụ khách hàng để cho khách hàng hài long nhất. Vậy cách phục vụ như thế nào để khiến cho khách hàng hài lòng thì các bạn sinh viên làm thêm bán thời gian cũng tìm hiểu xem nhé. 


Kỹ năng phục vụ khách hàng mà sinh viên làm thêm bán thời gian cần có -  Chào và đón khách


Điều đầu tiên khi mà khách hàng đến của hàng của bạn là bạn phải chào và đón tiếp họ. Sinh viên đi làm thêm bán thời gian công việc phục vụ nên nhớ rằng,  bất kỳ tình huống nào thì bạn cũng phải chào đón khách một cách niềm nở  nhất. Thái độ cần phải hân hoan để khiến cho khách hàng có cảm giác họ quan trọng và được đón tiếp chu đáo. 
Khi chào, bạn nên cúi đầu và nói:” Xin chào anh/chị/ông/bà…xin lỗi anh chị đi bao nhiêu người ạ” hoặc “ Xin chào quý khách, quý khách đã đặt bàn trước chưa ạ ?”… Có nhiều cách chào hỏi lịch sự nên bạn hãy lựa chọn một cách phù hợp nhất với hoàn cảnh lúc đó nhé. 


Dẫn khách vào bàn


Khi xong bước chào hỏi đầu tiên thì bạn sẽ nắm được một số thông tin như: số lượng người đi cùng khách hàng, có đặt bàn trước hay không… để dẫn khách đên chỗ ngồi phù hợp với số lượng người cũng như nhu cầu của khách. Lưu ý cho các bạn sinh viên làm thêm bán thời gian là các bạn nên đi trước dẫn đường cho khách. Khi đã tìm được bàn thích hợp bạn hãy kéo ghế cho khách. Đây là điều các bạn cần phải ghi nhớ khi được tuyển dụng sinh việc làm thêm ở bất kỳ cửa hàng nào.


Trải khăn ăn cho khách


Sau khi khách đã yên vị trong bàn ăn thì bạn tiến hành trải khăn ăn cho khách nhưng lưu ý, việc này chỉ được thực hiện khi bạn xin phép và khách đã đồng ý nhé. Bước kế tiếp là mang khăn lạnh ra cho khách sử dụng.


Đưa thực đơn đồ ăn và thức uống cho khách


Lưu ý rằng khi đưa thực đơn cho khách thì thực đơn phải luôn sạch sẽ không nhàu nát và bạn phải mở thực đơn trước khi trao cho khách. Và điều quan trọng là bạn phải:” Đây là thực đơn của nhà hàng, mời quý khách gọi món ạ”. Bạn có thể đưa thực đơn cho chủ bữa tiệc hoặc người mà chủ tiệc yêu cầu. Nếu khách phân vân hoặc không biết gọi món gì, bạn có thể giới thiệu cho khách một số thức ăn đồ uống nổi tiếng đặc biệt của nhà hàng, như vậy họ sẽ thấy được sự tận tình của bạn và sẽ tạo được ấn tượng tốt trong lòng khách hàng hơn đấy.

Những kỹ năng phục vụ khách hàng cần có cho sinh viên làm thêm bán thời gian


Trong khi khách hàng đang sử dụng sản phẩm của nhà hàng


Bạn hãy quan sát đồ ăn trên bàn của khách. Nếu như món ăn nào khách đã ăn xong thì bạn nên dọn dẹp để khách hàng có thể thuận tiện ăn những món ăn còn lại mà không thấy bị vướng. Khi thực hiện những hoạt động trên bạn phải xin phép khách hàng trước tiên. Trong trường hợp bạn thấy khách đã hết đồ uống, hãy ra và hỏi nhẹ nhàng xem khách có muốn dùng thêm đồ uống không” Quý khách có muốn dùng thêm đồ uống nữa không ạ ?“. Đó là những câu nói không ngoan của những người phục vụ để làm hài lòng khách hàng. Các bạn sinh viên làm thêm bán thời gian thường bỡ ngỡ với những kỹ năng như thế này.


Mời khách sử dụng món tráng miệng


Khi khách đã ăn gần xong thì bạn nên đến hỏi xem khách có muốn sử dụng them đồ tráng miệng không. Hãy mạnh dạn giới thiệu cho khách các món tráng miệng trong thực đơn nếu họ chưa biết, khi khách đã gọi món tráng miệng xong, bạn hãy chuẩn bị tất cả các dụng cụ để khách dùng cho món tráng miệng. Những bạn sinh viên tìm việc nên học hỏi kinh nghiệm này từ những người đi trước để có thể giao tiếp một cách tốt nhất mà vẫn hài lòng thực khách.


Thanh toán


Bạn phải ghi số lượng món ăn mà khách gọi cho bộ phận thanh toán để khi khách yêu cầu thanh toán thì bạn có thể nhanh chóng cầm hóa đơn ra cho khách. Tuyệt đối không để khách đợi lâu khi gọi thanh toán. Hóa đơn bạn đem ra phải được kẹp trong sổ thanh toán, khi nhận tiến của khách bạn hãy kiểm tra tiền trước sự chứng kiến của khách và đọc lại số tiền mình vừa đếm cho khách nghe xem có chính xác không. 
Kiểm tra sự hài lòng của khách và tiễn khách
Đây là điều quan trọng mà bạn nên làm. Bạn hãy hỏi xem khách có thấy ngon miệng không, có hài lòng về phục vụ của bạn không. Từ đó rút kinh nghiệm cho bản thân. Sinh viên đi làm thêm bán thời gian thường bỏ qua yếu tố này. Vì thế nhiều bạn không được đánh giá cao từ ông chủ của mình. 
Các bạn thấy đấy, phục vụ nhà hàng không chỉ đơn thuần là mang đồ ăn ra cho khách mà còn cần phải khéo léo để làm vừa lòng khách hàng. Trên đây là những kỹ năng giao tiếp mà các bạn sinh viên làm thêm bán thời gian nên học hỏi và trau dồi. Chúc các bạn thành công trong công việc.