Những lưu ý cho sinh viên làm thêm buổi tối tránh bị lừa

903 Lượt xem

Sinh viên làm thêm buổi tối khá nhiều do nhu cầu kiếm việc làm thêm của các bạn khá cao. Nhiều bạn sinh viên tìm kiếm thông tin tuyển dụng trên các trang web cũng như đến các nơi tuyển dụng để xin việc. Tuy nhiên, không ít bạn sinh viên do tiếp nhận nguồn thông tin không uy tín nên rơi vào tình trạng mất tiền mà không tìm được việc làm. Cùng đọc bài viết dưới đây để tránh bị mắc lừa khi tìm việc.


Sinh viên làm thêm buổi tối - Những mánh lừa phổ biến trong tuyển dụng việc làm cho sinh viên


Yêu cầu nộp phí đầu vào và các khoản phí không tên: Đây là một chiêu trò phổ biến nhất hiện nay mà các bạn sinh viên đang gặp phải. Ban đầu các bạn sinh viên làm thêm buổi tối bị  bắt nộp phí gọi là phí tuyển dụng dù chẳng có gì chắc chắn là bạn tìm được việc làm hay không. Mức phí này giao động từ 100 nghìn đến 500 nghìn. Khi mà bạn Khi đến nhận việc, người tìm việc lại phải đóng thêm rất nhiều khoản phí khác: phí đặt cọc (phí ứng trước) để cam kết về công việc đã làm, phí môi giới khi nhận việc thành công, phí “thu nhập cá nhân” (bất kể bạn đã nhận được thu nhập hay chưa) … Mánh lừa này khiến không ít những bạn sinh viên làm thêm buổi tối bị rơi vào cảnh tiền mất tật mang. Việc thì chẳng thấy đâu mà lại còn tốn kém.  Công việc tuyển một đằng, nhận việc lại một nẻo: Rõ ràng là những kiểu tuyển dụng thổi phồng như đánh máy 2h thu nhập 300.000 đồng, bán vé máy bay thu  nhập 4 triệu/tháng… thực tế thì đánh máy 2h dạng capcha để nhận được lương bạn phải đảm bảo phải hoàn thành 500 –  700 capcha để nhận mức lương cam kết. Các bạn sinh viên đừng để bị lừa bởi những công việc không tưởng này. 

Những lưu ý cho sinh viên làm thêm buổi tối tránh bị lừa

 


Những lưu ý để không dễ bị mắc lừa khi tìm việc


Những va vấp trong thị trường làm việc là điều không sinh viên làm thêm buổi tối nào tránh được. Các bạn sinh viên còn quá trẻ để tỉnh táo với những chiêu trò lừa đảo. Để tránh được những sai lầm cũng như để không trả giá quá đắt cho những mánh khóe lừa đảo kia thì các bạn nên đọc kỹ những lưu ý dưới đây , nó sẽ có ích cho các bạn trong quá trình tìm việc đấy.


Tìm kiếm công việc đáng tin cậy


Sinh viên đi làm thêm buổi tối cần phải tìm hiểu các thông tin tuyển dụng đáng tin cậy, uy tín và chất lượng. bạn nhìn thấy một số thông tin tuyển dụng ở cột điện, tờ rơi ở siêu thị với những thông tin tuyển dụng không rõ ràng thì bạn đừng tin vì đó là công việc trôi nổi, kém chất lượng.  Bạn hãy tránh xa một số công việc đó ra nhé. Bạn nên tìm các công việc ở những nơi uy tín như hội chợ việc làm, trung tâm giới thiệu việc, các website nhà tuyển dụng uy tín … Những nơi đó sẽ có những thông tin tuyển dụng sinh viên làm thêm uy tín hơn. 
Bên cạnh đó còn có một số trung tâm giới thiệu việc làm quá ngóc ngách, không có địa điểm cố định, trang bị tạm bợ thì đó là những nơi không đáng tin. Bạn nên tránh xa những địa điểm đó nếu không muốn mất thời gian cũng như tiền bạc.

 

Không dễ tin vào những lời quảng cáo phóng đại hay những công việc mập mờ không rõ ràng


Với những lời quảng cáo giật tít câu views kiểu không cần kinh nghiệm mà lương cao thì bạn nên kiểm tra lại sự thật đó. Sinh viên đi làm thêm nên đặt nghi vấn cho những điều bất thường, không ro ràng và đi tìm hiểu những hoài nghi đó. Bạn đừng thấy những lời mời chào hấp dẫn đó mà lao vào ngay. Thì bạn sẽ đang tự đem tiền của mình cho kẻ khác đấy. Bạn sẽ trở thành miếng mồi ngon cho họ đấy. Sinh viên tìm việc cần lưu ý những điều này.  Chiêu lừa đảo của những trung tâm bịp là mượn danh của công ty nổi tiếng để dựa vào danh tiếng của họ đánh bóng cho trung tâm mình. Những bạn thử nghĩ xem liệu công ty lớn có cần đến trung tâm nhỏ này không?
Cơ hội việc làm cho sinh viên làm thêm buổi tối ngày nay không còn hạn hẹp. Từ những công việc như gia sư, các công việc thời vụ ngày lễ tết … hay trở thành thực tập sinh từ năm thứ 3 cho các công ty lớn đều là những cơ hội tốt để các bạn trải nghiệm và kiếm thêm thu nhập cho mình. Nhưng không phải bạn sinh viên nào cũng có những kinh nghiệm đi tìm việc và tỉnh táo với những chiêu trò lừa đảo. Vì vậy hãy đừng nói vội, bạn nên cẩn thận và đọc kỹ những lưu ý trên đây để không dễ bị mắc lừa. Chúc các bạn may mắn và thành công.