Những mặt lợi và hại của sinh viên với việc làm thêm

1604 Lượt xem

Ngày 10/10 vừa qua, phát biểu trong chương trình giao lưu cùng sinh viên đại học 2017 Tiến sĩ Lê Thẩm Dương một lần nữa nhấn mạnh những mặt lợi và hại của sinh viên với việc làm thêm

 

Sinh viên với việc làm thêm

Sinh viên với việc làm thêm có nên hay không ?

Tại chương trình , Tiến sĩ chia sẻ những quan điểm rất thật và thực tế về vấn đề sinh viên với việc làm thêm và những lợi hại đi kèm. Một lần nữa, ông khẳng định vai trò của việc đi làm thêm ngay từ năm I đại học sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho các bạn sinh viên không chỉ ở việt nam mà còn trên toàn thế giới. Nhưng bên cạnh mặt lợi còn vô vàn những mặt hại mà rất ít các bạn để ý tới điều này.

Đầu tiên các bạn sinh viên với việc làm thêm trong quá trình học tập vừa tận dụng được thời gian rảnh rỗi khi ở nhà, lại có được công việc rèn luyện các kĩ năng bản thân và đem lại mức thu nhập nho nhỏ để trang trải phần nào chi phí sinh hoạt.Các bạn có thể chọn các công việc lao động tay chân hoặc công việc chuyên môn phục vụ cho bản thân sau này ra trường. Bất kỳ môi trường làm việc với nhiều người, lâu dần kĩ năng giao tiếp và quan trọng hơn là kỹ năng làm việc nhóm của các bạn sinh viên đều được nâng cao.

Sinh viên với việc làm thêm còn có cơ hội thực hành những lý thuyết được học trên ghế nhà trường vào cuộc sống, mọi kiến thức trở nên rõ ràng và thực tế hơn.T.s Lê Thẩm Dương khẳng định đi làm thêm giúp các bạn sinh viên có nhận thức về cuộc sống thực tế và giá trị đồng tiền chứ không phải các số liệu mơ ảo trên sách vở. Những khó khăn, thử thách sẽ giúp các bạn trưởng thành hơn. Song bên cạnh đó còn xuất hiện nhiều cái “hại” mà rât nhiều bạn trẻ hiện nay không lường tới.

Sinh viên với việc làm thêm nhiều khi là để kiếm tiền sử dụng cho các mục đích bản thân như mua quần áo, ăn uống, du lịch cùng bạn bè. Nhiều bạn lấy lý do đi làm thêm để kiếm tiền trang trải cho nhu cầu cấp bách trước mắt, nhưng khi giải quyết vấn đề đó rồi thì lại quá ham mê vào công việc làm thêm tạm thời mà xao lãng việc học. Chưa kể đến việc nhiều bạn sinh viên tìm việc lựa chọn công việc lao động chân tay thì không thu được nhiều kinh nghiệm , nếu làm lâu thì chẳng phục vụ được nhiều cho công việc chuyên môn sau này. Kinh nghiệm không chỉ đến từ mỗi công việc làm thêm mà bạn có rèn luyện các kĩ năng word, excel, photoshop,trình độ ngoại ngữ trên các giờ học trên lớp và tại nhà. Những kỹ năng cần thiết cho công việc sau này

Sinh viên với việc làm thêm không cẩn thận còn dễ bị sa vào các bẫy tuyển dụng việc làm của các công ty đa cấp, các công ty tuyển dụng lừa đảo và ma trận hàng dài các công ty bóc lột sức lao động ứng viên với giá thuê rẻ mạt được phù phép qua những bản hợp đồng vô lý khi các bạn nhẹ dạ cả tin ký vào.

Tiến sĩ khẳng định sinh viên với việc làm thêm từ khi còn đi học là rất tốt. Nhưng các bạn sinh viên cần chú ý tới mục đích đi làm của mình. Bạn phải trả lời được câu hỏi: “ Công việc này giúp ích gì cho bạn?Nó có dấu hiệu lừa đảo không?” “ Thời gian đi học trên lớp có phù hợp?” và “công sức của bạn đánh đổi khi làm việc này là gì?” quan trọng hơn là  “ Công việc này có giúp đỡ được bạn cho sự nghiệp sau này không?”. Nếu công việc của bạn đáp ứng được những câu hỏi này thì đây là cơ hội tuyệt vời cho bạn ,còn nếu ngược lại thì..bạn tự biết làm sao rồi đấy.