Sinh viên cần chuẩn bị những gì để sau khi ra trường không bị thất nghiệp

2352 Lượt xem

Thực trạng sinh viên ra trường không có việc làm là một vấn đề không còn quá xa lạ đối với chúng ta và đây được coi là nỗi ám ảnh của nhiều sinh viên. Vậy để giúp sinh viên chuẩn bị tốt nhất hành trang trong quá trình tìm việc, tuyển dụng sinh viên làm thêm đã tổng hợp những lời khuyên hữu ích của những người đi trước chia sẻ lại, hi vọng các bạn sinh viên sẽ học hỏi được nhiều điều từ những lời khuyên này, hãy cùng chúng tôi tham khảo nhé.

Sinh vien can chuan bi nhung gi de sau khi ra truong khong bi that nghiep

Nhiều sinh viên ra trường đối diện với tình trạng thất nghiệp

Tập trung vào học tập, củng cố vững các kiến thức chuyên ngành

Việc đầu tiên, trước khi ra trường sinh viên cần chuẩn bị đó là hoàn thành tốt chương trình học, hãy đảm bảo rằng bạn không còn nợ môn, hoàn thành xong các chứng chỉ ... Có nhiều sinh viên cho rằng, bằng cấp không quan trọng, điều quan trọng là trong quá trình đi làm bạn có làm được việc hay không, suy nghĩ này cũng có phần đúng nhưng không phải là tất cả, bằng cấp là một minh chứng giúp nhà tuyển dụng thấy được ứng viên đó có nghiệp vụ chuyên môn và được đào tạo bài bản.

Luôn sẵn sàng để khởi nghiệp

Giảng đường là nơi định hướng cho nghề nghiệp chứ không phải là nơi cho bạn việc làm. Một sinh viên cầm tấm bằng cử nhân trong tay, đi khắp nơi nhưng không nhà tuyển dụng việc làm nào nhận, có khi nào bạn đặt ra câu hỏi nguyên nhân vì sao chưa? Vì bạn chưa sẵn sàng cho công việc. Vì vậy, trước khi ra trường sinh viên cần chuẩn bị một tâm lí sẵn sàng, dám nghĩ dám làm và dám đương đầu với mọi thử thách. Nếu bạn đã sẵn sàng với các dự án đầu tư khởi nghiệp của chính mình hay với các dự án lớn của các công ty, thì bạn nên chủ động và sẵn sàng khởi nghiệp.

Sinh vien can chuan bi nhung gi de sau khi ra truong khong bi that nghiep

 

Khắc phục tiếng anh là việc làm cần thiết mà mỗi sinh viên trang bị

Khắc phục sự kém cỏi về tiếng anh

Khắc phục tiếng anh là việc làm cần thiết mà mỗi sinh viên trước khi ra trường sinh viên cần chuẩn bị, ứng viên có tiếng anh sẽ có nhiều cơ hội tìm được nhiều việc làm tốt hơn so với các ứng viên khác. Ngoài tiếng anh ra, bạn cũng có thể học thêm một số ngôn ngữ khác như tiếng Trung, tiếng Nhật... sở hữu thành thạo một trong những thứ tiếng này, tôi tin chắc sau khi ra trường bạn sẽ không đối mặt với 2 từ thất nghiệp.

Đừng luôn than trách hay đổ lỗi cho người khác

Nhiều sinh viên suốt ngày chỉ biết kêu than và luôn đổ lỗi cho người khác, luôn trách móc vì sao họ không tuyển dụng mình, mà chưa bao giờ đặt câu hỏi ngược lại, vì sao nhà tuyển dụng lại không tuyển dụng mình. Tốt nghiệp với tấm bằng đỏ trên tay nhưng luôn cao ngạo rằng mình có trình độ chuyên môn tốt, học lực giỏi, đi đâu cũng xin được việc.

Lời khuyên dành cho bạn trước khi ra trường sinh viên nên chuẩn bị những kĩ năng sống hãy biết khiêm nhường, tế nhị, việc học là mãi mãi, bạn giỏi thì còn có rất nhiều giỏi hơn bạn. Nếu bạn là sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm thì cũng nên cân nhắc về việc chấp nhận với những việc làm lương thấp những dạy bạn được nhiều kiến thức bổ ích.

Phải thừa nhận rằng, có quá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thất nghiệp ngày càng lớn như hiện nay. Nhưng xét cho cùng nguyên nhân trước mắt là do chính bản thân mình. Vì vậy, hi vọng những chia sẻ  trong bài viết Sinh viên cần chuẩn bị những gì để sau khi ra trường không bị thất nghiệp trước khi ra trường sẽ hữu ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công.