Sinh viên năm cuối cần chuẩn bị những gì trước khi bước vào tìm việc?

937 Lượt xem

Bạn là sinh viên năm cuối và chỉ còn vài tháng nữa bạn sẽ rời khỏi ghế nhà trường và bước vào công cuộc tìm một công việc phù hợp với bản thân. Vậy bạn đã chuẩn bị những gì cho bản thân như thực hiện công việc sinh viên làm thêm theo giờ, bán hàng,.. trong quá trình học tập để bước vào thị trường lao động và cạnh tranh với hàng triệu hồ sơ đẹp long lanh, đầy hấp dẫn kia. Sinh viên năm cuối cần chuẩn bị những gì trước khi bước vào tìm việc? Bạn có thể xem qua thông tin sau đây.

Hãy cố gắng hết khả năng để có một tấm bằng tốt

Là sinh viên năm cuối, bạn đang hoàn thành gần hết số tín chỉ/học phần của chương trình học vì vậy hãy cố gắng hết sức để có thể có được tấm bằng chuẩn khi ra trường. Các trường còn có những yêu cầu về đầu ra, bạn hãy đảm bảo rằng bạn đủ điều kiện và đáp ứng tất cả các yêu cầu đó. Hãy nhớ, nhà tuyển dụng cũng khá coi trọng bằng cấp của bạn đó. Nhiều bạn cho rằng nhà tuyển dụng cần kinh nghiệm hơn bằng cấp và lao vào đi làm thêm, nhưng nếu vì lấy kinh nghiệm à bạn phải nợ môn và thậm chí có thể sẽ ra trường muộn hơn các bạn cùng trang lứa thì kinh nghiệm đó cũng không thể nào giúp bạn được. Hãy để cho nhà tuyển dụng thấy được năng lực, trình độ của bạn.

Xem thêm >> Tuyển dụng sinh viên làm thêm

 

Rèn luyện ngoại ngữ

Đảm bảo rằng bạn có một vốn ngoại ngữ khá tốt. Bạn có thể giao tiếp ổn. Đó chính là một điểm mạnh trong hồ sơ của bạn. Và bạn dễ dàng vượt qua hàng ngàn hồ sơ khác để tiến xa hơn và tìm được một công việc tốt hơn. Hiện nay, chúng ta bước vào xu thế hội nhập quốc tế, việc một một ngôn ngữ khác ngoài tiếng Việt là một ưu thé cho bạn. Rèn luyện ngoại ngữ không phải chỉ một vài tháng mà bạn nên bỏ thời gian, đầu tư từ năm nhất. Bạn phải nghiêm túc và nỗ lực hết mình. Đừng cho rằng học một ngôn ngữ khác là vô cùng khó. Hãy luôn đặt câu hỏi người khác làm được tại sao mình lại không? Hãy luôn đề ra mục tiêu cho bản thân mình.

Tranh thủ đi làm thêm để tích lũy kinh nghiệm

Hãy tranh thủ thời gian khi sinh viên làm thêm theo giờ để đi làm thêm tích lũy cho mình kinh nghiệm. Hãy lựa chọn công việc liên quan đến chuyên môn của bạn đang theo học hay để trau dồi thêm những kỹ năng cũng như những kiến thức thực tế cho bản thân. Nhưng cũng đừng vì vậy mà bỏ quên việc học nhé.

Xem thêm >> sinh viên nên làm thêm gì

Cùng gia đình thảo luận và bàn bạc về hướng đi trong tương lai

Đừng tự quyết định mọi việc một mình. Hãy cùng gia đình bàn bạc, hãy lắng nghe ý kiến của cha mẹ bạn. Và cùng họ thảo luận về công việc của bạn muốn làm. Bởi có rất nhiều bạn gặp cản trở từ phía gia đình không ủng hộ công việc các bạn muốn làm. Trước hết, hãy thuyết phục cha mẹ bạn để họ có thể ủng hộ bạn hết mình với công việc mà bạn muốn làm.

Sinh viên năm cuối cần chuẩn bị những gì? Câu hỏi này sẽ không còn là nỗi băn khoăn của sinh viên làm thêm theo giờ nữa nếu như bạn có những định hướng rõ ràng cụ thể cho bản thân và nhất là sự hậu thuẫn, ủng hộ của cha mẹ bạn.